น้ำสมุนไพร

น้ำเสาวรส

โพสต์22 ต.ค. 2558 08:52โดยนรีรัตน์ จันสุตะ

เสาวรส

เสาวรส ชื่ออื่น    สุคนธรส (ภาคกลาง) Jamimca honey - suckle, Passion fruit ,Yellow granadilla

สารสำคัญที่พบ  วิตามืนซึ , Pectin, Flavarnoid ,phytochemical  คาร์โบไฮเดรต  ร้อยละ12.4 กรดอินทรีย์ ร้อยละ 3.4   มีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามิน เอ ซี และแร่ธาตุต่างๆ เอนไซม์

สรรพคุณ ลดไขมันในเลือด

วิธีใช้ น้ำคั้นจากผลแก่จัด จำนวนไม่จำกัด ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย ให้ลดกลมกล่อมตามชอบใช้ดื่มยามว่าง ลดไขมันในเลือด

รายงงานผลการทดลอง  วารสาร R&D newsletter ซึ่งเป็นวารสารเพื่อการวิจัย และพัฒนาองค์กรเภสัขกรรม เผยข้อมูลการวิจัยมาตรฐานสมุนไพร โดย วิภาวรรณ ผจงวิริยาพร

จากการที่ เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีของเสาวรส จะมีมากกว่าที่พบในมะะนาว และพบสาร albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ 

 อย่างไรก็ตาม เสาวรสเป็นผลไม้ที่นิยมบริโภคแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยกลับเป็นที่ไม่รู้จักมากนัก ทั้งที่เป็นพืชปลูกง่าย ให้ผลผลิตสูง ซึ่งภาครัฐควรส่งเสริมการปลูก การแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เป็นไม้ผลเศรษฐกิจ และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายขอบคุณ   ผลการวิจัยเสาวรส จากหนังสือ สมุนไพรลดไขมันในเลือด140 ชนิด

                รวบรวมเรียบเรียงโดย เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝกน้ำเสารสเข้มข้น

เสารสมีทั้งลุกสีเหลืองและม่วงแดง

มีดผ่าครึ่งใช้ช้อนตักใส่กระชอน หรือโถปั่น (หรือใส่ปากได้เลย)

ใส่ในกระชอนหรือตะแกรง 
วิธีทำ  ผ่าครึ่งใช้ช้อนตักจากลูกใส่ในกระชอนหรือตระแกรงถึ่ๆแล้วใช้ช้อนคนยีให้เนื้อน้ำออกมา ก็จะเหลือแต่เมล็ดนำน้ำในภาชนะใส่แก้วดื่มได้ทันที แล้วดื่มน้ำตาม หรือผสมน้ำก่อนดื่ม แช่เย็นหรือไม่แล้วแต่ชอบนะคะ หอมหวานเปรี้ยวอร่อยมากค่ะ

ส่วนเมล็ดนั้นกินได้ ถ้าเรากินเป็นเม็ดๆลำไส้ก็ไม่ย่อยให้เราได้สารอาหาร ในเมล็ดจะต้องปั่นละเอียดหรือตำ ถ้าไม่นำเมล็ดทิ้ง หรือไปเพาะ 

ก็ทำวิธี ผ่าครึ่งลูกแล้วช้อนตักใส่โถปั่น เพิ่มน้ำพอประมาณ แล้วปั่นให้ละเอียดไปพร้อมกัน การเพิ่มความหวานโดยใส่น้ำตาล น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งแล้วแต่ผู้ดื่มนะคะ

เสารสเมล็ดที่แก่จัดเพาะขึ้นเป็นต้นง่าย เมื่อขึ้นเป็นต้นแล้วต้องมี หลัก ราว ต้นไม้ ฯไว้ให้ ยอด เถาเลื้อยด้วย เป็นต้นไม้ที่มีดอกบานสวยงาม มีหลายพันธุ์  ลูกที่แก่จัดๆมีรสหวานทั้งลูก เป็นพืชที่ยังมีไม่ทุกจังหวัดเช่นเดียวกับ ฟักข้าว ทั้งฟักข้าวและเสาวรส มีสรรพคุณประโยชน์ดีต่อสุขภาพมาก  

 เรามาเริ่มปลูกกัน และช่วยกันแนะนำสำนักงานเกษตร ฯหน่วยงานของรัฐแต่ละจังหวัด ช่วยสนับสนุนให้เกษตรกรของแต่ละจังหวัดได้ มีพันธุ์เสาวรสทั้ง 2 สีไว้ปลูกได้บ้าง ซึ่งโครงการหลวงก็มีพันธุ์ลูกเปลือกสีม่วงแดงจำหน่าย น่าจะติดต่อประสานงาน สอบถามขอเมล็ดพันธุ์กันได้ 


..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/517642

1-1 of 1